Bài 16: Ẩm thực liêu pháp hay là ăn uống trị bệnh
Ăn uống là một vấn đề sống còn của con người. Không Ăn uống thì chết nhưng ăn uống sai lầm ,
không điều độ cũng sinh bệnh, đôi khi dẫn đến cái chết một cách nhanh chóng.
Do đó có câu: “Bệnh tòng nhập khẩu” (Bệnh theo miệng mà vào)
Đây là một vấn đề lớn khó thể trình bày hết qua một bài giảng. Do đó, chúng tôi trình bày ở đây một số nguyên tắc về ăn uống, một BẢNG TỔNG HỢP CÁC THỨC ĂN được phân loại theo ÂM DƯƠNG và một số thức ăn, thức ăn uống có hại cho sức khỏe. Và nếu ăn uống sai lầm sinh bệnh thì ăn uống cho đúng cách lại có khả năng trị bệnh.
II. Nguyên tắc Ăn, Uống
TÂY Y cũng có đề cập đến vấn đề ăn uống trị bệnh nhưng lấy thước đo là Protêin, Calorie, Vitamin…. ĐÔNG Y khác hơn, phong phú và phức tạp hơn, đặt tiêu chuẩn đo lường là Âm dương, cho rằng hệ thống âm dương quân bình là không bệnh.
Chúng tôi nghiên cứu cả hai lối ăn, hai loại thức ăn và thấy có trùng nhau ở một số điểm như: Calorie, Protein tương đương với dương tính, ít Calorie, protein tương đương với âm tính. Điều này sẽ được trình bày trong BẢNG CHỮA BỆNH BẰNG THỨC ĂN do chúng tôi soạn thảo.
1. Nguyên tắc thứ nhất: của ăn uống là ĐIỀU ĐỘ và TIẾT CHẾ, nhưng nên nhớ rằng nếu có người bệnh vì dư ăn thì cũng có người bệnh vì thiếu ăn.
2. Nguyên tắc thứ hai: là ăn uống sao cho trong cơ thể được quân bình ÂM DƯƠNG . Ví dụ:
- Người tạng HÀN thì đừng ăn thức ăn mát.
- Người tạng NHIỆT thì tránh thức ăn có tính nóng.
3. Nguyên tắc thứ ba: là phải biết dùng thức ăn bổ dưỡng thích hợp với TẠNG của mình. Không nên ăn ĐỒ BỔ cũng như cây chỉ tưới nước mà không bón phân thì không thể nào lớn mạnh, tươi tốt được, nhưng BỔ bậy bạ có khi còn mau chết hơn.
III. Một số thức ăn cần thận trọng khi sử dụng
Một số loại thức ăn, thức uống thường được bà con sử dụng tưởng là có lơi cho sức khỏe để cho khoái khẩu, không dè nó là thủ phạm gây một số bệnh mà bà con hay mắc phải và rất khó chữa (vì không biết thủ phạm). Đó là nước đá, nước dừa, nươc chanh, nước mía, sữa hộp, nước sâm, nước ngọt vô chai (nói chung là thức uống công nghiệp).
1. Nước đá: Đây là sản phẩm công nghiệp nhiều người tiêu thụ nhất và cũng chính vì vậy mà hậu quả của nó càng to lớn, nhất là khi bà con ta không ý thức được cái hại của nó, nó hại như thế nào.
Tại sao lại có hại?
Nếu phân tích, ta sẽ thấy nước đá ở dạnh hình khối đặc va rất lạnh.Cơ thể ta vốn nóng, nhất là bên trong cơ thể. Do đó, khi uống nước đá vào, nhiệt độ cơ thể của ta sẽ bị xáo trộn, thường xuyên do thói quen uống nước đá sẽ sinh ra nhiều bệnh tật về sau.
Đặt vấn đề: Chai nước lọc để thường xuyên trong tủ lạnh, mỗi khi đi nắng về uống cho đã, thì đó là chai thuốc độc. Nó thường gây ra những bệnh sau đây:
- NHỨC MỎI, CỨNG CỖ và BẢ VAI
- Đau lưng
- Thấp khớp
- U nhọt
- Suyễn
- Tiểu gắt, tiểu đỏ, đái dắt
- Viêm họng
- Trĩ, lòi đom…
Nếu ta biết hạn chế sử dụng hoặc cữ hẳn nước đá thì bệnh sẽ giảm rất nhiều, việc chữa trị của thầy thuốc sẽ hiệu quả hơn.
2. Nước dừa:
3. Cam: Rất nhiều người lầm tưởng uống cam là bổ (vì có nhiều Vitamin C): muốn bổ phổi uống nhiều Cam tươi,
Thật ra
4. Sữa:
Theo Tây Y thì SỮA (sữa đặc có đường) cũng như
Thật vậy, sữa đặc có đường là một thức ăn bổ, nhiều Protêin sản sinh nhiều Calorie và có thể dùng thay thế SỮA TỰ NHIÊN, nhưng cũng là thức ăn có hại vì chứa nhiều chất nhầy, chất ngọt, chất lòng trắng trứng (albumine). Do đó, nếu đang bị các bệnh đường hô hấp, đường ruột, đau dạ dày thì nên hạn chế sử dụng, vì sẽ làm cho tình trạng SUYỄN tăng nặng hơn, có đàm nhiều hơn, dễ tiêu chảy , …
Do đó, ta phải hạn chế dùng nhiều sữa, nhất là khi có bệnh về đường HÔ HẤP, đường RUỘT, …(chú ý: Sữa mà chúng tôi đề cập ở đây không phải là sữa tươi, mà là sữa hộp tức là SỮA ĐẶC CÓ ĐƯỜNG mà bà con thường dùng khi có bệnh )
TÓM LẠI: ĂN để mà sống nhưng không biết cách ăn hoặc ăn quá nhiều sẽ sinh ra bệnh tật. Phần trên trình bày 4 thức ăn uống mà nhiều người hay lạm dụng vì nghĩ rằng nó bổ hoặc thích khẩu. Thật ra, dù là thức ăn bổ cũng phải nên biết rằng: THUỐC BỔ CŨNG LÀ THUỐC ĐỘC NẾU KHÔNG KHÉO SỬ DỤNG NÓ.
Ngoài ra cón các món ăn, thức uống cũng dễ sinh ra một số bệnh nhất là bệnh đường ruột, bệnh nhiễm trùng. Đó là nước mía, nước sâm, nước rau mà, kem, ….và các loại trái cây bán trên các xe ba bánh ngoài đường như: thơm, cóc, ổi, dưa hấu, củ sắn, sơ-ri, …
Để kết thúc bài giảng này, chúng tôi xin nhắc lại “BỆNH TÒNG NHẬP KHẨU”. Do đó, phải chịu khó và lựa chọn thức ăn, thức uống hàng ngày của mình, chịu khó chọn để ý xem cơ thể mình thích hợp với món ăn mà mình hay dùng không? Nếu ăn vào thấy khỏe là đúng và thấy có phản ứng bất lợi là sai. Thật ra một thức ăn kỵ với người này có thể kết hợp với người khác. Đó là bệnh TẠNG và BỆNH của mỗi người khác nhau. Cho nên chớ bắt chước người khác, cứ theo dõi, hễ thấy thích hợp với mình là tốt cho bệnh mình và cứ dùng, nhưng nếu có hại thì phải ngưng ngay và điều chỉnh lại.
BẢNG HƯỚNG DẪN CHUNG VỀ CÁCH PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH
(bằng THỨC ĂN, THỨC UỐNG, tức Ẩm thực liệu pháp và sinh hoạt hàng ngày)
Tác giả: BÙI QUỐC CHÂU-Tháng 3/1989
Sử dụng nhiều và thường xuyên các thức ăn và uống sau đây sẽ bị bệnh do mất cân bằng Âm Dương
Tác giả: BÙI QUỐC CHÂU-Tháng 3/1989
NHỮNG BỆNH THƯỜNG GẶP KHI SINH HOẠT SAI LẦM
| |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
GSTSKH. Bùi Quốc Châu |
Văn phòng Diện Chẩn Sống Khỏe_ Khu nhà 102 Ngõ 95 Chùa Bộc-Đống Đa-Hà Nội _ ĐT : 0906143408
Hướng dẫn lý thuyết và thực hành cơ bản miễn phí cho những quí vị thực sự yêu thích Diện Chẩn . Hãy gọi cho chúng tôi để biết lịch .
Tư vấn sức khỏe , chẩn bệnh đưa ra phác đồ miễn phí.
Thứ Hai, 16 tháng 6, 2014
Bài giảng 16: Diện Chẩn điều khiển liệu pháp
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Trả lờiXóavé máy bay eva airlines
phòng vé máy bay đi mỹ
hãng máy bay korean air
vé máy bay đi mỹ bao nhiêu tiền
mua vé máy bay đi canada
Những Chuyến Đi Cuộc Đời
Ngau Hung Du Lich
Tri Thức Du Lịch